Airdrop mã thông báo SOS của OpenDAO cho người dùng OpenSea

Vào đêm Giáng sinh, bất kỳ ai đã từng chi tiền trên OpenSea đều có thể yêu cầu mã thông báo Ethereum miễn phí có tên SOS và số lượng SOS mà họ nhận được được xác định bởi số tiền họ đã chi cho NFT trên OpenSea.

Đến Chủ nhật, khoảng 240.000 người đã yêu cầu mã thông báo và nó đã tăng vọt hơn 1.000% giá trị.

Các mã thông báo không bị rớt xuống bởi chính thị trường NFT phổ biến, mà là bởi OpenDAO, một tổ chức độc lập tổ chức tự trị phi tập trung cam kết sử dụng một số mã thông báo mà nó tự đánh dấu để bồi thường cho người dùng OpenSea vì những trò gian lận và hỗ trợ ngành công nghiệp NFT đang phát triển.

Mặc dù không gian tiền điện tử đã bão hòa với airdrop và mã thông báo meme, sự sụt giảm đối với SOS đã tăng lên. Vào ngày Giáng sinh, nó là đồng tiền tăng giá lớn nhất trên CoinMarketCap, với giá tăng nhanh hơn cả những đồng shitcoin sơ sài nhất.

Vào Ngày lễ tặng quà, mã thông báo đã tăng lên mức vốn hóa thị trường là 321 triệu đô la. Discord của nó có khoảng 50.000 thành viên và 100.000 người đang theo dõi OpenDAO trên Twitter. Vốn hóa thị trường của SOS không phải là một đường thẳng màu xanh lá cây: mã thông báo kể từ đó đã giảm xuống mức vốn hóa thị trường là 266 triệu đô la, tính đến thời điểm này, giảm 17% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó.

Cách yêu cầu SOS

Số lượng mã thông báo SOS bạn có thể yêu cầu tùy thuộc vào số lượng bạn đã sử dụng OpenSea, thị trường phổ biến nhất cho các mã thông báo không thể thay thế. Bạn càng giao dịch trên nền tảng này, bạn càng có thể yêu cầu nhiều mã thông báo SOS hơn.

Để yêu cầu SOS, hãy truy cập OpenDAO’s Địa điểm, kết nối ví tiền điện tử của bạn và nhấn “bắt đầu xác nhận quyền sở hữu”. OpenDAO hỗ trợ MetaMask, Ví Coinbase và WalletConnect.

Sau đó, trang web sẽ ước tính phần thưởng của bạn bằng cách tính ra số tiền DAI, ETH hoặc USDC bạn đã chi cho OpenSea. Con số đó sẽ được cộng lại với một hệ số nhân và tổng phụ sẽ được nhân một lần nữa với số lượng giao dịch bạn đã xử lý trên OpenSea.

OpenDAO tính toán số lượng mã thông báo SOS sẽ cung cấp cho bạn dựa trên các giao dịch của bạn trước ngày 23 tháng 12. Mọi giao dịch OpenSea được xử lý sau ngày đó sẽ không được tính.

Các con số không phải lúc nào cũng chính xác. “Nó nói rằng tôi đã tiêu hơn 8 eth khi đó là số tiền tôi bán được chứ không phải số tiền tôi đã bỏ ra,” một nhà đầu tư giấu tên nói với Giải mã.

Bạn sẽ phải trả phí gas trên Ethereum để yêu cầu các token của mình; phí, tính bằng ETH, sẽ phụ thuộc vào mức độ tắc nghẽn của mạng Ethereum. Nhưng không có gì phải vội vàng để yêu cầu: nếu bạn đủ điều kiện để yêu cầu mã thông báo, bạn sẽ có cho đến ngày 30 tháng 6 năm 2022 để làm như vậy. Các mã thông báo chưa có người nhận sẽ được gửi đến kho bạc của DAO sau ngày đó.

Sau khi xác nhận quyền sở hữu, các mã thông báo sẽ được gửi đến địa chỉ Ethereum của bạn. Nếu bạn đã kết nối với OpenDAO bằng MetaMask, bạn có thể thêm mã thông báo SOS vào ví của mình bằng cách nhấn vào nút “Thêm SOS” ở bên cạnh trang.

Trong vòng vài ngày kể từ khi được tạo ra, các sàn giao dịch lớn như OKEx, Huobi Global và Gate.io đã liệt kê mã thông báo này. Bạn có thể giao dịch nó trên các sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap hoặc trở thành nhà cung cấp thanh khoản để kiếm được một khoản giảm phí giao dịch trên một giao thức tạo thị trường tự động.

Một nhà phát triển có biệt danh được gọi là 9x9x9 đã tạo OpenDAO. Lập trình viên, người cũng đang xây dựng một DAO được gọi là 721DAO, nói rằng anh ấy không được trả tiền khi tạo OpenDAO, nhưng anh ấy không cần: theo Etherscan, tài khoản ETH của 9x9x9 nắm giữ hơn 800.000 đô la mã thông báo SOS và nhà phát triển cũng nắm giữ các mã thông báo XSUSHI có lãi suất Aave trị giá 10 triệu đô la.

Tokenomics của SOS

Trang web của OpenDAO tuyên bố rằng sẽ có tổng số 100 nghìn tỷ đô la mã SOS. Một nửa đã được chỉ định cho airdrop. 20% khác sẽ được phát hành dưới dạng khuyến khích đặt cược và 10% khác sẽ khuyến khích các nhà cung cấp thanh khoản.

Hai phiếu bầu được đề xuất bởi người sáng tạo biệt danh của dự án, 9x9x9, đã xác định cách thức giao thức sẽ tạo ra những khuyến khích này: các khuyến khích đặt cược sẽ được phân phối trong suốt một năm và chủ sở hữu mã thông báo đã quyết định rằng sẽ mất hai năm để làm cạn kiệt DAO của ưu đãi cho các nhà cung cấp thanh khoản.

20% cuối cùng sẽ chuyển đến giao thức OpenDAO. Giao thức OpenDAO sẽ bồi thường cho các nạn nhân của trò gian lận OpenSea, hỗ trợ các cộng đồng và nghệ sĩ NFT, đồng thời cung cấp tiền cho các nhà phát triển. Nhiều khả năng những quyết định này sẽ được đưa ra thông qua Snapshot, cùng một trang web bỏ phiếu đã xác định phần thưởng cho người xếp hạng và LP.

Chưa có một lộ trình dự án nào. Tại sao? Một trong những cộng tác viên có biệt danh của DAO, 9x9x9, cho biết trên Discord: “Vì đó là một DAO, chúng tôi đang tiến hành thiết lập DAO (nhận ứng cử viên cho muti-sig), nó không phải là CÔNG TY với ROADMAP, các quyết định đều do tất cả Chủ sở hữu $ SOS. ”

Ngoài ra, không nên nhầm lẫn OpenDAO với giao thức đúc tiền ổn định trùng tên, cũng như không có bất kỳ trò lừa đảo hoặc NFT nào tuyên bố có liên quan đến dự án.

Mã thông báo SOS có hợp pháp không?

Nhiều người có câu hỏi này và cộng đồng Ethereum đang bận rộn tìm hiểu về mã. Một số, chẳng hạn như giao diện hợp đồng thông minh “0xquit,” tìm thấy rất ít vấn đề với mã. Anh ta đã tweet rằng SOS là “an toàn để yêu cầu và giao dịch. Không có gì khác thường bị chôn vùi trong hợp đồng. “

Những người khác, như “fabdarice,” thành lập “Cờ đỏ” trong mã. Đầu tiên, họ phát hiện ra rằng một nửa số mã thông báo được giữ trong ba tài khoản bên ngoài, “Có nghĩa là nhóm có thể thảm toàn bộ thanh khoản tại bất kỳ thời điểm nào hoặc có nguy cơ bị xâm phạm điểm trung tâm.”

Fabdarice cũng nhận thấy rằng chức năng yêu cầu của hợp đồng cho phép các nhà phát triển “cấp bất kỳ số tiền tùy ý $ SOS vào bất kỳ ví tùy ý nào bằng cách tạo ‘chữ ký hợp lệ’, “mà không ai có thể” phân biệt các yêu cầu hợp lệ với những cái không hợp lệ. “

Nhưng 0xquit cho biết mối quan tâm của Fabdarice là về khả năng tồn tại của mã thông báo, chứ không phải tính bảo mật của nó. “Mặc dù đúng là các nhà phát triển có khả năng giả mạo chữ ký để tạo ra SOS cho chính họ, nhưng họ không thể sử dụng điều đó để lấy cắp SOS của bạn hoặc bất kỳ thứ gì khác từ ví của bạn,” 0xquit nói Giải mã qua Twitter DM. “Về phương diện này, đây là một lá cờ cam hơn về mặt đó. Tôi thấy không chắc họ sẽ (hoặc có khả năng) sử dụng con đường đó để phân bổ tiền cho chính họ. Có nhiều cách dễ dàng hơn để làm thảm giao thức của riêng bạn, cho một giao thức. “

Nếu các nhà phát triển giả mạo chữ ký để tự phân bổ nhiều tiền hơn, 0xquit cho biết họ sẽ đạt được nguồn cung tối đa, chặn mọi người yêu cầu mã thông báo “vì vậy chúng tôi biết họ đã làm điều đó” hoặc sẽ “về cơ bản chỉ thực hiện một khoản tiền trước cho các mã thông báo đó dù sao cũng được trả lại cho DAO. ”

Người tạo ra dự án, 9x9x9, đã trả lời cái mà anh ấy gọi là “hợp đồng thông minh FUD” trên Discord: “[The] điều duy nhất mà Dev có thể / sẽ làm là chuyển $ SOS chưa có người nhận trước 30 / JUN sang DAO. Với [the] khả năng làm trên, fudders sẽ luôn luôn tấn công rằng điều này là không hoàn hảo. Nhưng cuộc sống vốn không hoàn hảo, tất cả những gì chúng ta có thể làm là tốt hơn bản thân mình ”.

Ảnh chụp nhanh của dự án đã bỏ phiếu ủng hộ việc khóa 30% số mã thông báo trong ít nhất một năm và nhóm đang trong quá trình tìm kiếm những người nắm giữ có uy tín cho các ví multi-sig của mình. Bất kỳ ai cũng có thể nộp đơn.

Điều đó nói rằng, chỉ với hai phiếu bầu được thông qua tính đến thời điểm viết bài này, không có gì cho thấy chắc chắn rằng OpenDAO có thể duy trì động lực của nó và xây dựng một DAO hoạt động đầy đủ sẽ hoàn thành các mục tiêu của nó.

OpenSea có thực sự cần sự trợ giúp từ DAO không?

Theo nhiều cách, sự phổ biến của SOS là phản hồi đối với các yêu cầu cho chính OpenSea để khởi chạy mã thông báo. Các dự án tiền điện tử phổ biến như Uniswap, Compound và Aave đã phân phối mã thông báo quản trị cho những người đã sử dụng nền tảng của họ và nhiều nhà giao dịch không ngừng để OpenSea làm điều tương tự.

OpenSea là một công ty, không phải là một giao thức và không có lý do gì để phân quyền theo cách mà các giao thức như Uniswap và Compound làm. Điều đó nói rằng, cộng đồng của OpenSea rõ ràng muốn có mã thông báo OpenSea: giám đốc tài chính mới được bổ nhiệm Brian Roberts gặp phản ứng dữ dội đầu tháng này khi gợi ý về kế hoạch IPO.

Bán vốn cổ phần trên thị trường chứng khoán sẽ phân phối quyền sở hữu OpenSea cho các cổ đông giàu có hơn là các thành viên cộng đồng. OpenSea kể từ đó đã cho biết “ý định của họ đã bị báo cáo sai.”

Các DAO độc lập như OpenDAO có thể sử dụng các cơ chế quản trị để thực hiện những việc tương tự như mã thông báo quản trị OpenSea, chẳng hạn như cho phép cộng đồng xác định những dự án mà DAO sẽ tài trợ hoặc cách các nạn nhân của trò gian lận phải được bồi thường.

Trả lời

Có thể bạn quan tâm