Câu chuyện tiền điện tử lớn nhất năm 2021: NFT bùng nổ

Vào năm 2021, Bitcoin hơn gấp đôi trước đó của nó giá cao nhất mọi thời đại, các Hệ sinh thái Ethereum tăng mạnh, tổ chức đầu tư nhảy vào tiền điện tử, và Dogecoin bằng cách nào đó đã trở thành một từ thông dụng chính thống.

Nhưng một điều mà mọi người không thể ngừng nói đến, thật đáng kinh ngạc, là ảnh JPEG.

Giờ này năm ngoái, NFT là thích hợp. Bây giờ chúng là một hiện tượng chính. Trong khoảng thời gian 12 tháng, thuật ngữ này không chỉ đã thấm nhuần văn hóa rộng rãi hơn và làm cho quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số trở thành một khái niệm được biết đến rộng rãi hơn, mà ngành công nghiệp này còn tăng lên hàng tỷ đô la trong các giao dịch hàng tháng.

Nhiều người cảm thấy rất mạnh mẽ về NFT và nó đi theo cả hai cách. Cho dù đó là sự thích thú, ghê tởm hay một chút FOMO, NFT vừa được yêu thích vừa bị ghê tởm. Tùy thuộc vào người bạn hỏi, họ có thể là tương lai của quyền sở hữu hoặc chỉ là một người hoài nghi lớn và thảm họa môi trường lừa đảo.

Cuối cùng thì NFT hay mã thông báo không thể thay thế là gì? Trái với suy nghĩ của nhiều người, NFT không phải là JPEG. Đó không phải là ảnh hồ sơ của một con vượn không quan tâm hoặc một khuôn mặt có điểm ảnh, một điểm nhấn thể thao được biến thành một bộ sưu tập kỹ thuật số hoặc một con quái vật hoạt hình chiến đấu thay mặt bạn trong một trò chơi điện tử. Đó là tất cả những thứ mà một NFT có thể đại diện.

Bản thân NFT, về cơ bản là một mã thông báo dựa trên blockchain chứng minh rằng bạn là chủ sở hữu duy nhất của vật phẩm kỹ thuật số độc nhất vô nhị đó — bất kể nó có thể là gì. Hợp đồng thông minhhoặc mã cung cấp năng lượng cho NFT, giúp bạn có thể bán hoặc chuyển NFT, đặt tiền bản quyền vĩnh viễn cho nghệ sĩ, sử dụng tài sản trong trò chơi và thế giới metaverse, v.v.

Dần dần, rồi đột ngột

Đầu năm 2021, chính thể thao và những người nổi tiếng đã giúp đẩy NFT từ một thị trường ngách trở thành một hiện tượng thực sự. Dapper Labs ‘ NBA Top Shot một mình đưa lên hơn 200 triệu đô la mỗi tháng về khối lượng giao dịch trong cả tháng Hai và tháng Ba—hơn toàn bộ thị trường NFT được sản xuất trong quá trình năm 2020.

Những người nổi tiếng và nghệ sĩ cũng đã tạo ra làn sóng trong không gian NFT vào đầu năm nay, cho dù đó là Grimes hoặc là Rob Gronkowskihoặc những người sáng tạo lấy tiền điện tử làm trung tâm như sau đó3LAU. Nhưng chính nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã đặt dấu chấm than cho sự bùng nổ NFT đầu năm với bán 69,3 triệu đô la của anh ấy của một NFT duy nhất tại một cuộc đấu giá của Christie vào đầu tháng 3 — lần bán hàng lớn thứ ba của bất kỳ nghệ sĩ còn sống nào.

Nhìn lại, đó có thể là đỉnh cao cho sự bùng nổ NFT ban đầu: một dấu hiệu cho thấy sự điên cuồng đã vượt qua sự thèm ăn thực sự trên thị trường. Doanh số bán hàng của Top Shot bắt đầu giảm dần và ngày càng nhiều người nổi tiếng giảm giá không tạo ra lợi nhuận đáng kể. Nhiều người tự hỏi liệu sự bùng nổ của NFT chỉ đơn thuần là một mốt ngắn hạn.

Tất cả đã nói, thị trường tạo ra Các giao dịch trị giá 2,5 tỷ đô la trong nửa đầu năm 2021, phân chia gần như đồng đều giữa các quý — nhưng buzz của Q1 đã nhường chỗ cho một khoảng thời gian im lặng vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè. Các sự sụp đổ của chính thị trường tiền điện tử không giúp được gì. Nhưng khi giá tiền điện tử tăng vọt vào tháng 7, thị trường NFT đã sử dụng nhiên liệu tên lửa và bùng nổ lên tầm cao mới đáng ngạc nhiên vào tháng 8.

OpenSea, hiện là thị trường NFT hàng đầu, tăng từ 150 triệu đô la giá trị khối lượng giao dịch Ethereum trong tháng 6 lên đến 329 triệu đô la vào tháng 7 – và sau đó là 3,4 tỷ đô la vào tháng 8. Và lần này, chính các dự án tiền điện tử hoàn toàn nguyên bản hơn đã thúc đẩy sự gia tăng, thể hiện tiềm năng sáng tạo, cộng đồng và tiện ích chức năng với các tài sản kỹ thuật số.

Các Câu lạc bộ du thuyền Bored Ape nhặt dùi cui từ OG CryptoPunks, coi ảnh hồ sơ NFT của mình như một thẻ toàn quyền truy cập vào một câu lạc bộ độc quyền với nhiều đặc quyền — và cho phép chủ sở hữu quyền thương mại hóa hình ảnh. Khối nghệ thuật đã sử dụng chuỗi khối riêng của Ethereum để mang lại tác phẩm nghệ thuật được tạo theo thuật toán, giống như EulerBeats đã làm với âm nhạc.

Axie Infinitytrong khi đó, cho thấy tiềm năng to lớn của NFT trong trò chơi điện tử, nhanh chóng trở thành dự án NFT lớn nhất cho đến nay như hàng triệu người chơi đã mua và chiến đấu với những con quái vật giống Pokémon, hoạt hình. Một số thậm chí kiếm sống từ nó. Một dự án khác, Cướp được, bắt đầu với danh sách NFT gồm các vật phẩm tưởng tượng. Giờ đây, cộng đồng phi tập trung đã mọc lên đang cùng nhau phát triển trải nghiệm trò chơi xung quanh NFT.

Và khi metaverse thành hình, thế giới nhập vai như Hộp cátDecentraland đại diện cho biên giới kỹ thuật số đang mở rộng, cung cấp quyền sở hữu đất ảo có thể được tùy chỉnh, chia sẻ và thậm chí kiếm tiền. Đó là một thế giới NFT, và nếu các kế hoạch metaverse đầy tham vọng từ Facebookkhác chơi ra ngoài, tất cả chúng ta có thể sẽ sống trong đó trước khi quá lâu.

Buzz và phản ứng dữ dội

Với 10,67 tỷ đô la trong khối lượng giao dịch quý 3 và một ước tính 22 tỷ đô la từ đầu năm đến nay, theo dữ liệu từ DappRadar, thị trường NFT đang phát triển mạnh. Nó dường như cũng đang trưởng thành, khi các trường hợp sử dụng bổ sung được giữ lại trong bối cảnh sự thay đổi rộng rãi hơn đối với các NFT có tiện ích. NFT được coi là một khối xây dựng quan trọng cho Web3 — chìa khóa của metaverse, nói cách khác.

Trong suốt thời gian đó, NFT đã giúp giới thiệu mọi người về tiền điện tử và công nghệ blockchain. Nhiều bức có màu sắc sặc sỡ và quyến rũ, gắn liền với tác phẩm nghệ thuật và văn hóa mà mọi người đã yêu thích. Ngay cả khi việc giới thiệu và khả năng sử dụng đang được tiến hành rất nhiều, NFTs đã làm cho tiền điện tử dễ tiếp cận hơn. Là Giám đốc điều hành của Nansen, Alex Svanevik kể lại Giải mã vào tháng 9, “DeFi đã mang vốn vào tiền điện tử và NFTs đang đưa mọi người vào tiền điện tử”.

Nhưng NFT có một vấn đề về nhận thức. Chắc chắn, hầu hết chúng ta đều cảm thấy bối rối khi thấy bất kỳ ai chi hàng triệu đô la cho một hình đại diện Twitter. Nhưng đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm cho những trở ngại mà thị trường sẽ dần dần cần giải quyết để vượt qua.

Các tác động môi trường của Ethereum tiếp tục thống trị câu chuyện xung quanh NFT, ngay cả đối với các đồ sưu tầm và tài sản được khai thác trên các nền tảng blockchain ít tiêu tốn năng lượng hơn (như Solana), cộng với các trò gian lận và khai thác tiếp tục phát triển trong ngành công nghiệp tiền điện tử.

Những lời chỉ trích nặng nề về NFTs đang phổ biến trên phương tiện truyền thông xã hội và các công ty và dự án muốn khám phá không gian thường đối mặt với phản ứng dữ dội. Tuy nhiên, điều đó phần lớn không ngăn được các thương hiệu lớn nhúng chân vào, khi những đợt giảm giá gần đây của McDonald’s và Budweiser cho thấy. Các Budverse đang đến, các nhà tiếp thị tuyên bố — nhưng Tinderverse cũng vậy, và White Castle’s Sliderverse.

Ngay cả những người ủng hộ NFT sớm nhất, lạc quan nhất có lẽ cũng không thể ngờ được một năm bùng nổ như vậy đối với các bộ sưu tập kỹ thuật số được mã hóa. Tuy nhiên, sự điên cuồng sẽ kéo dài?

Một số người trong không gian tin rằng phần lớn NFT sẽ không thể duy trì giá trị như vậy lâu dài. Ngay cả Gary Vaynerchuk, một nhà sưu tập và sáng tạo NFT nổi tiếng, đã cảnh báo về một “mùa đông NFT” thị trường pullback, nói Giải mã rằng ông tin rằng chỉ những dự án “blue chip” được chọn sẽ phát triển mạnh.

Nếu NFT thực sự là khối xây dựng của Internet thế hệ tiếp theo, thì cuối cùng chúng có thể trở nên hoàn toàn bình thường. Trước sự thất vọng của những người hoài nghi hiện tại, NFT có thể có mặt ở khắp mọi nơi trước đó, đại diện cho quyền sở hữu của mọi thứ cuối cùng trong cuộc sống kỹ thuật số của chúng ta.

 

Chúng tôi thậm chí có thể không gọi chúng là NFT đúng lúc. Chúng tôi thậm chí có thể không nghĩ về nó. Họ sẽ không còn đặc biệt nữa. Họ sẽ chỉ thì là ở. Rốt cuộc, lần cuối cùng bạn gọi kho nhạc kỹ thuật số làm bộ sưu tập MP3 của mình là khi nào?

Nhưng vào năm 2021, NFT rất hoang dã, mới mẻ, khó hiểu và quyến rũ. Bước sang năm 2022, chúng ta vẫn đang ở trong cơn sốt.

Trả lời

Có thể bạn quan tâm