Sức mạnh của NFT trong phân phối âm nhạc

Sức mạnh của NFT trong phân phối âm nhạc
Nguồn: Adobe / evannovostro

Mattias Tengblad là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Corite, một nhà phân phối nhạc kỹ thuật số có trụ sở tại Stockholm; Emil Angervall là người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Corite.
______

Đã có sự thay đổi trong động lực phân phối âm nhạc trong thập kỷ qua khi các nghệ sĩ âm nhạc và hãng thu âm cố gắng di chuyển theo thời đại và tận dụng các cơ hội kiếm tiền mới. Do đó, các nền tảng phát trực tuyến nhạc lớn như YouTube, Apple Music, và Spotify nắm giữ rất nhiều quyền lực ngày nay. Những công ty này và một số công ty khác, giám sát một ngành dự kiến ​​sẽ đạt mức định giá 23 tỷ USD vào cuối năm 2021.

Các nền tảng phát trực tuyến về cơ bản là mối liên hệ của phân phối âm nhạc hiện đại. Tuy nhiên, trong khi họ đã trao quyền cho các nghệ sĩ độc lập ở một mức độ lớn, sự thống trị của họ lại cắt giảm sự phân quyền, do đó ảnh hưởng đến doanh thu của các nghệ sĩ. Do đó, việc sử dụng mã thông báo không thể thay thế (NFT) để thúc đẩy tính minh bạch và đồng thuận trong lĩnh vực này là một bước đi đúng hướng trong việc trao quyền cho các nghệ sĩ trên quy mô toàn cầu.

Tài trợ cho âm nhạc, không phải nhãn

Tìm hiểu một chút về tình hình nghệ sĩ-nhãn hiệu âm nhạc, các doanh nghiệp đơn lẻ xác định số tiền nghệ sĩ được trả. Họ cũng ảnh hưởng đến phong cách âm nhạc cũng như hình ảnh của công chúng. Thông qua NFT, các nghệ sĩ có thể giảm bớt sự phụ thuộc của họ bằng cách nhận tiền trực tiếp từ người hâm mộ của họ.

Các mô hình do người hâm mộ tài trợ của NFT đã chứng minh rằng có thể bán các mặt hàng kỹ thuật số, bao gồm cả âm nhạc, để quảng bá nghệ sĩ. Bằng cách cung cấp sự minh bạch và cắt bỏ người trung gian, NFT giúp tăng doanh thu âm nhạc và có thể chấm dứt sự phụ thuộc của nghệ sĩ vào các hãng thu âm.

Khi nói đến thu thập doanh thu, NFT có thể đơn giản hóa quy trình vì tất cả các giao dịch đều được đăng ký trên blockchain. Điều này trái ngược hẳn với các thủ tục thu tiền bản quyền của công ty vì chúng có thể có vẻ mơ hồ và cho thấy khả năng các nghệ sĩ đang bị đánh tráo.

Trong thiết lập NFT, tính minh bạch được đề cao thông qua siêu dữ liệu duy nhất và mã nguồn riêng biệt gắn liền với âm nhạc của nghệ sĩ. Và do các nghệ sĩ có quyền kiểm soát quyền sở hữu được nhúng trong sổ cái, họ cũng có thể bán chúng và chuyển chúng cho bên thứ ba nếu có nhu cầu.

Giúp người hâm mộ giải trí trong thời gian khóa máy

Ngành công nghiệp âm nhạc đã bị tàn phá trong thời kỳ đại dịch coronavirus bùng phát. Việc ngừng hoạt động sau đó được ước tính đã khiến ngành bị mất doanh thu hàng chục tỷ đô la. Sự thay đổi hoàn cảnh đã dẫn đến một thời điểm bắt đầu buộc nhiều nghệ sĩ âm nhạc phải suy nghĩ lại về chiến lược tiếp cận của họ, và đó là thời điểm NFTs nổi lên như một công cụ tạo thu nhập khả thi.

Nghệ sĩ đa bạch kim Marshall Bruce Mathers III, còn được gọi là Eminem, là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng đầu tiên tham gia nhóm nhạc NFT. Không ngạc nhiên khi anh ấy kiếm được 1,3 triệu GBP (1,7 triệu USD) bảng Anh từ Bộ sưu tập NFT ‘Shady Con’ đầu tiên của mình.

Bên cạnh việc bán các bài hát và album, các nghệ sĩ muốn tận dụng NFT có thể được hưởng lợi từ các buổi hòa nhạc NFT, như Mafia nhà Thụy Điển đã thực hiện bằng cách hợp tác với Quốc gia sống. Chúng dễ phát và có thể được sử dụng để kiếm tiền từ các bản ghi âm trực tiếp. Nội dung thưởng và chiết khấu độc quyền cũng có thể được cung cấp qua hệ thống NFT.

Phổ biến đầu tư vào nghệ thuật và âm nhạc

Trong những thập kỷ trước, đầu tư vào âm nhạc phần lớn chỉ giới hạn ở các nhà đầu tư và hãng âm nhạc được công nhận. Nhưng với sự xuất hiện của NFT, giờ đây những người hâm mộ thường xuyên và gắn bó có thể ủng hộ các nghệ sĩ yêu thích của họ bằng cách bỏ tiền cho các bài hát của họ.

Ngoài ra, công nghệ NFT có thể cho phép bán các phần của bài hát cho một nhà đầu tư. Với những khả năng như vậy, các cá nhân có thể tích cực tài trợ và quảng bá cho các nghệ sĩ triển vọng và kiếm tiền bản quyền từ tác phẩm của họ khi mức độ nổi tiếng của họ tăng lên và các bài hát của họ có được sức hút. Do đó, đầu tư vào NFT là một cách tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư của một người và đổ tiền vào thứ mà bạn tin rằng có thể tăng vọt, đồng thời hỗ trợ âm nhạc và nghệ thuật mới.

Điều gì tiếp theo khi nói đến NFT trong âm nhạc?

NFT và các dự án dựa trên blockchain ngày nay mang lại rất nhiều sức mạnh cho các nghệ sĩ khi nói đến việc mở ra doanh thu mới, cắt giảm công bằng, kiểm soát tốc độ phát trực tuyến và bản quyền cũng như thưởng cho những người hâm mộ tích cực với tư cách là cộng tác viên, không chỉ người tiêu dùng.

Tóm lại, thuốc không phải thuốc diệt nấm có thể là liều thuốc tiên hiệu quả cho các nghệ sĩ đang tìm cách giải phóng bản thân khỏi việc phân phối âm nhạc bóc lột – và loại thuốc tiên này đã có nhu cầu cao trong toàn ngành.
___
Tìm hiểu thêm:
– ‘Dự đoán kỳ quặc’ của Ngân hàng Saxo về nền tảng dựa trên NFT làm gián đoạn Spotify
– Tính thanh khoản của sự sáng tạo: Tại sao các NFT cần Hệ thống quản lý IP nội bộ

– Đây là cách NFT có thể thay đổi các ngành công nghiệp truyền hình và điện ảnh
– NFTs Gây ra cuộc tàn sát trong South Park Special mới nhất

– Album 4 triệu USD của Wu-Tang Clan phản ánh các đặc tính tiền điện tử như thế nào
– Nhà sản xuất âm nhạc người Mỹ kiếm được 11,7 triệu USD doanh thu từ NFT

Trả lời

Có thể bạn quan tâm