Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Luật tiền điện tử được đưa ra Nghị viện

Dự thảo dự luật tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng và sẽ sớm được gửi đến quốc hội, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan cho biết hôm thứ Sáu trong một cuộc họp báo ở Istanbul.

“Chúng tôi sẽ thực hiện một bước ngay lập tức và gửi [the draft bill] Erdoğan nói. Mặc dù Erdoğan không tiết lộ nhiều về chi tiết lần này, nhưng vào tháng 9, ông nói rằng chính phủ “hoàn toàn không có ý định chấp nhận tiền điện tử”.

Erdoğan cho biết vào thời điểm đó đất nước sẽ “tiến lên với đồng tiền của chúng tôi có bản sắc riêng.”

Bất chấp những lời lẽ cứng rắn, không có kỳ vọng về một lệnh cấm tiền điện tử.

Bộ trưởng Bộ Tài chính và Tài chính Lütfi Elvan đã đưa ra lời bình luận một tháng sau khi hai sàn giao dịch tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ, Thodex và Vebitcoin, biến mất chỉ sau một đêm. Khách hàng của các sàn giao dịch đó đã mất quyền truy cập vào quỹ của họ, với ước tính thay đổi từ hàng trăm triệu đô la đến hàng tỷ đô la.

Mertcan Bayraktar, một luật sư đại diện cho một số nạn nhân của Thodex tại tòa án, nói với Giải mã rằng anh ta không mong đợi vụ bê bối Thodex-Vebitcoin sẽ định hình hóa đơn tiền điện tử. Ông tin rằng luật sẽ nhấn mạnh đến thuế và tình trạng pháp lý của các sàn giao dịch tiền điện tử, chẳng hạn như liệu chúng có nên được đối xử như ngân hàng hay văn phòng trao đổi hay không.

Trạng thái của các sàn giao dịch tiền điện tử rất quan trọng vì người Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng sử dụng chúng để bán đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ lấy các stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ, theo Bayraktar. Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm 34% so với đô la Mỹ trong năm nay nhưng đã tăng 41% trong tuần này sau khi giảm mạnh vào đầu năm nay, theo TradingView. Đồng bạc xanh được nhiều người coi là kho lưu trữ giá trị ở Thổ Nhĩ Kỳ, nơi đồng nội tệ đôi khi được giao dịch giống như một memecoin dễ bay hơi.

“Mặc dù người Thổ Nhĩ Kỳ cao tuổi sử dụng ngân hàng và các văn phòng trao đổi để mua đô la Mỹ, nhưng các sàn giao dịch tiền điện tử rất phổ biến đối với những người dưới 40 tuổi [to buy dollar-pegged stablecoins]”Bayraktar nói.” Họ coi các sàn giao dịch tiền điện tử giống như các lựa chọn thay thế trực tuyến và thuận tiện hơn cho các văn phòng trao đổi cũ. “

Các sàn giao dịch tiền điện tử mở cửa 24/7 và cung cấp tỷ giá tốt hơn so với các ngân hàng hoặc văn phòng trao đổi khi nói đến giao dịch ngoại tệ, ông giải thích.

Nhưng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ muốn mọi người đầu tư vào đồng lira. Tuần này, họ đã tung ra các tài khoản tiết kiệm do chính phủ hậu thuẫn được lập chỉ mục theo giá của đồng đô la Mỹ. Nó hy vọng sẽ khuyến khích mọi người quay trở lại từ đồng đô la và chỉ… hodl đồng lira.

Bayraktar nói: “Tiền điện tử đã thêm một trận chiến khác cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. “Luôn luôn có giải pháp thay thế fiat cho đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ và giờ đây có các lựa chọn thay thế tiền điện tử được neo bằng fiat, ngoài Bitcoin và các loại tiền thay thế.”

Bây giờ chính phủ phải thuyết phục người dân rằng tiền của họ có giá trị tốt hơn.

Trả lời

Có thể bạn quan tâm